Bảo quản rau củ luôn tươi ngon cả tháng là chuyện nhỏ nếu bạn biết những mẹo này!

    Để hạn chế tình trạng lây bệnh trong mùa dịch COVID-19, mọi người dần có thói quen mua và tích trữ thực phẩm, đặc biệt là rau củ trong một khoảng thời gian dài. Thế nhưng, việc mua và tích trữ rau xanh lại xuất hiện khá nhiều vấn đề bất cập, như rau dễ héo, hỏng hay củ lên mầm, không sử dụng được nữa. Vậy, để có thể bảo quản rau củ luôn tươi ngon trong mùa dịch, mời bạn cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết bên dưới nhé!

    Vì sao bạn và gia đình nên bổ sung rau củ trong mùa dịch?

    Có thể nói, rau củ quả là một trong những loại thực phẩm thiết yếu và vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Trong rau củ có rất nhiều chất xơ, vitamin cùng khoáng chất, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, phòng ngừa bệnh tật và tăng sức đề kháng,...

    Bổ sung rau củ quả trong mùa dịch - Điều bạn nên làm!

    Bổ sung rau củ quả trong mùa dịch - Điều bạn nên làm!

    Chính vì vậy, việc bổ sung rau củ vào các bữa ăn hằng ngày không chỉ giúp bạn ăn ngon miệng hơn mà còn giúp cân bằng các lượng chất hấp thụ bên trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm.

    Mẹo bảo quản rau củ luôn tươi ngon cả tháng bạn không nên bỏ qua!

    Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn thoải mái dự trữ rau củ trong một khoảng thời gian dài mà không lo chúng bị mất chất dinh dưỡng hay kém ngon:

    Bảo quản rau củ khi cho vào tủ lạnh

    Muốn bảo quản rau củ quả khi cho vào tủ lạnh, trước tiên bạn nên biết những điều này:

    1. Loại bỏ những phần hỏng của rau củ

    Những phần bị hỏng thường sẽ sinh ra khí Ethylene, nấm mốc sẽ lây lan và làm hư những loại thực phẩm khác. Thế nên, trước khi cho rau củ vào tủ lạnh bảo quản, bạn hãy kiểm tra và bỏ những phần hỏng của rau quả là được.

    2. Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

    Trên thực tế, mỗi loại rau củ sẽ có thời gian bảo quản và hư hỏng khác nhau. Do vậy, để không làm ảnh hưởng đến những loại rau củ khác, bạn nên phân loại cụ thể và cho chúng và từng túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh.

    Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh - Một mẹo hữu ích giúp bạn bảo quản rau củ lâu hơn

    Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh - Một mẹo hữu ích giúp bạn bảo quản rau củ lâu hơn
     

    3. Nhiệt độ bảo quản thích hợp

    Ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 1 đến 4 độ C sẽ bảo quản rau củ quả được tốt hơn, bởi vì vi khuẩn thường sinh sôi và phát triển ở nhiệt độ trên 4 độ C. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không nên để nhiệt độ quá thấp hoặc cho trực tiếp rau củ vào tủ đông nhé. Điều này chỉ khiến rau củ bị đóng băng hoặc hỏng nhanh hơn mà thôi.

    4. Không nên rửa hoặc sơ chế rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

    Chắc hẳn các bạn cũng biết, lượng độ ẩm nhiều sẽ khiến rau dễ bị biến màu và hư hỏng. Bởi lẽ đó bạn chỉ nên rửa rau khi đem đi chế biến chứ không nên rửa hoặc sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đối với một số loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt hay su hào,... thì bạn chỉ cần cắt bớt ngọn trước khi bảo quản trong tủ lạnh là được.

    Sơ chế thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh là một sai lầm mà nhiều bạn hay làm

    Sơ chế thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh là một sai lầm mà nhiều bạn hay làm
     

    5. Dùng túi nilon để bảo quản rau củ

    Với đa số các loại rau củ quả tươi, độ ẩm phù hợp nhất là khoảng 80 đến 95%. Tuy nhiên, độ ẩm trong tủ lạnh thường chỉ ở mức 65%. Thế nên, bạn nên bọc rau củ vào túi nilon rồi hãy bảo quản trong tủ lạnh để ngăn sự bay hơi nước, đặc biệt là những loại rau củ có lớp vỏ bên ngoài.

    Nhưng đối với nấm rơm thì có đến 90% thành phần là nước, nên khi được bọc trong túi nilon một thời gian nấm rơm sẽ bị ra nhớt. Bên cạnh đó, nấm rơm hấp mùi của các loại thực phẩm khác khá mạnh, nên khi bảo quản chúng bạn hãy bọc giấy thay vì bọc nilon nhé!

    Dùng túi nilon để bảo quản thực phẩm lâu dài hơn

    Dùng túi nilon để bảo quản thực phẩm lâu dài hơn

    Hướng dẫn cách dự trữ hoa quả đúng cách 

    Muốn dự trữ rau xanh và hoa quả trong tủ lạnh, bạn có thể tham khảo ngau những cách dưới đây:

    1. Dự trữ rau và trái cây khác biệt

    Có thể hiểu một cách đơn giản, rau và trái cây sẽ được phân thành 2 nhóm, gồm: Nhóm "sinh sản" ra khí Ethylene và nhóm "nhạy cảm" với Ethylene. Nếu bảo quản chung rau xanh và trái cây thì những quả "nhạy cảm" sẽ có xu hướng chín nhanh hơn. Do vậy, nếu muốn bảo quản thực phẩm lâu dài, bạn cần cân nhắc, không nên bảo quản chung 2 nhóm thực phẩm trên.

    Thông thường, các loại trái cây như táo, đu đủ, chuối hay bơ,... thường sản sinh ra khí Ethylene. Còn các loại rau và trái cây như rau diếp, bông cải xanh, chanh, cam và cà rốt thì sẽ chín nhanh hơn khi tiếp xúc với loại khí này. Bạn nên lưu ý điều này nhé!

    Hạn chế dự trữ chung rau và trái cây vì lý do này!

    Hạn chế dự trữ chung rau và trái cây vì lý do này!

    2. Dự trữ rau có lá màu xanh đậm

    Các loại rau có màu xanh đậm, gồm rau diếp hay thảo dược,... nên được bảo quản trong các hộp nhựa đặc biệt, chuyên dùng để bảo quản rau xanh. Những chiếc hộp này thường có khóa kéo cũng như có nhiều ngăn với rãnh nhựa nằm giữa hoặc các lỗ thông khí giups rau xanh không bị bí, thiếu không khí và giữ được lâu hơn.

    Giữ rau xanh trong hộp chuyên dụng là cách giúp bảo quản rau lâu hơn

    Giữ rau xanh trong hộp chuyên dụng là cách giúp bảo quản rau lâu hơn

    Trong trường hợp không có hộp bảo quản chuyên dùng, bạn có thể đặt 1 hay 2 tờ giấy thấm vào mặt trong của túi nhựa có khóa kéo để bảo quản rau. Giấy sẽ có công dụng hút bớt chất ẩm đối với những loại túi hay hộp không có lỗ thoát hơi nước. Phương pháp này có thể dùng với rau diếp, rau bina, ngò tây và mù tạt xanh,...

    Với những chia sẻ vừa rồi hy vọng bạn có thêm những mẹo vặt bảo quản rau củ quả trong một khoảng thời gian dài mà vẫn tươi xanh để dùng hằng ngày. Và để có thể mua được nhiều loại rau củ tươi ngon, giá rẻ, bạn còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi - Wesee Fresh FoodChúc bạn có được một sức khỏe thật tốt trong mùa này nhé!